sbobet กับประวัติและคำศัพท์ในกีฬาฮอกกี้

ประวัติและคำศัพท์ในกีฬาฮอกกี้กับ Sbobet

ฮอกกี้ เป็นกีฬาที่เล่นบนสนามหญ้าแข็งเรียบเหมือนกับกีฬาฟุตบอลและเป็นกีฬาที่นิยมแทงกันมากใน Sbobet ประกอบไปด้วยผู้เล่นทีมละ 11 คน ในการแข่งขันจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ตีบอลเป็นไม้ที่มีลักษณะงอคล้ายกับตะขอ เพื่อใช้สำหรับตีบอลไปยังประตูของทีมฝ่ายตรงข้าม

ฮอกกี้ถือเป็นกีฬาที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่และยาวนานมาก คือมีหลักฐานมาจากภาพวาดอียิปต์โบราณที่เก่าแก่เมื่อ 4,000 ปีที่ผ่านมา โดยภาพที่พบมีลักษณะคล้ายกับกีฬาฮอกกี้ และมีอีกหนึ่งหลักฐานเมื่อประมาณ 44 ปีก่อนคริสต์ศักราช ชาวกรีกโรมัน ได้พบหลักฐานนี้  ในสมัยก่อนผู้คนนิยมเล่นกีฬาฮอกกี้นี้อยู่แล้ว อุปกรณ์ที่ใช้เล่นและวิธีการเล่นก็คล้ายคลึงกับการเล่นฮอกกี้ในปัจจุบันนี้เลย แต่จะแตกต่างนิดเดียวคือไม้ที่ใช้ตีฮอกกี้จะสั้นกว่าในปัจจุบัน อีกอย่างลูกบอลในสมัยก่อนทำมาจากหนังภายในอัดด้วยขนสัตว์

ฮอกกี้สนามมีความแตกต่างไปจากฮอกกี้น้ำแข็ง ก็คือเป็นกีฬาที่ต้องเล่นโดยใช้ไม้ ซึ่งชาวเปอร์เซีย ได้เป็นผู้คิดค้นขึ้น ต่อมาชาวกรีกได้นำกีฬาฮอกกี้มาเล่นในกรุงโรม นายเทมิสโตเคิล(Themistocle) ได้พบภาพนูนบนฝาผนังขึ้นเมื่อปี 515 – 449 B.C. และเขายังได้บรรยายไว้เป็นภาพเยาวชน 6 คน ร่วมในการเล่นเกมที่มีลักษณะการเล่นคล้ายคลึงกับการเล่นบูลลี่ของการเล่นกีฬาฮอกกี้ในปัจจุบันมาก แต่ต่างกันคือบริเวณที่เป็นส่วนงอของปลายไม้ของเขาได้ชี้ลงพื้นแทนที่จะชี้ขึ้นข้างบน และนี่ถือเป็นเหตุผลที่แสดงถึงการเริ่มต้นเล่นกีฬากลางแจ้งตั้งแต่อดีตมาจนถึงในปัจจุบันนี้ครับ ผมบอกนะตรงนี้เลยครับว่ากีฬาประเภทนี้นั้นนักพนัน Sbobet หันมาแทงกันไม่น้อยเลยทีเดียวครับผม

รู้จักนิยามคำศัพท์กีฬาฮอกกี้ใน Sbobet กันครับ

 1. การส่งลูกจากจุดกลางสนาม (center pass) คือ การตีลูกบอลจากจุดกลางสนามไปในทิศทางใดก็ได้ โดยผู้เล่นทุกคนจะต้องอยู่ในแดนของตนเอง ยกเว้นผู้ที่ส่งลูก
 2. ทีม (Team) ประกอบด้วยผู้เล่นสูงสุด 16 คนเป็นผู้เล่นที่อยู่ในสนาม 11 คน และเป็นผู้เล่นสำรอง 5 คน
 3. ฝ่ายรุก (Attack) คือ ทีมที่พยายามจะทำประตู
 4. ฝ่ายรับ (Defence) คือ ทีมที่พยายามจะป้องกันประตู
 5. การเล่นบอล (Playing the ball) คือ การเคลื่อนลูกบอลด้วยไม้
 6. การตีลูก 1 ครั้ง (A stroke) คือ การที่ลูกบอลได้ถูกเล่น ตี หรือ เคลื่อนที่เปลี่ยนทิศทางด้วยไม้
 7. การตี (Hit) คือ การเหวี่ยงไม้ผ่านลูกบอล
 8. การผลัก (Push) คือ การทำให้ลูกบอลเคลื่อนที่ไปตามสนาม โดยการผลักไม้ที่อยู่ใกล้ลูกบอลให้เคลื่อนที่ออกไปซึ่งหัวไม้และลูกบอลจะยังสัมผัสพื้นที่สนาม
 9. การตวัด (Flick) คือ การผลักลูกบอล ให้ลอยขึ้นเหนือพื้นสนาม
 10. การตัก, งัด (scoop) คือ การที่ลูกบอลถูกทำให้ลอยขึ้นอย่างนิ่งๆเหนือสนาม โดยให้หัวไม้วางค่อนไปใต้ลูกบอลแล้วเคลื่อนไม้เหมือนกับการแซะ
 11. การยิงประตู (Shot at goal) คือ การที่ผู้เล่นตีลูกบอลให้เข้าประตูในเขตยิงประตูของทีมตรงข้าม

จากที่นำมาเป็นนิยามศัพท์เพียงส่วนหนึ่งของกีฬาฮอกกี้เท่านั้น ผู้เล่นที่ชอบและสนใจในกีฬาฮอกกี้ควรจะศึกษานิยามศัพท์ของการเล่นเอาไว้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวผู้เล่นเอง และยังเป็นข้อได้เปรียบในการเล่นอีกด้วย